08
07/2022

TS. Cấn Văn Lực - “Thị trường bất động sản Việt Nam nửa cuối năm 2022 sẽ tiếp tục tăng”

Sáng ngày 7/7, Batdongsan.com.vn đã tổ chức thành công sự kiện Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 tại Hà Nội, với sự góp mặt của các chuyên gia về lĩnh vực kinh tế và bất động sản như ông Nguyễn Quốc Anh, Ông Lê Đình Hảo, ông Joe Thor. Đặc biệt còn có sự tham gia của Tiến Sĩ Cấn Văn Lực – thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, Chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển BIDV.

Sự Kiện báo cáo thị trường quý 2/2022

Sự kiện diễn ra nhằm giải đáp tường tận những vấn đề mà người làm trong lĩnh vực bất động sản quan tâm và vướng mắc trong bối cảnh thị trường bất động sản chuẩn bị bước vào đợt tăng trưởng mới. Nội dung sự kiện xoay quanh 2 vấn đề chính: Sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư, giải mã dấu hiệu biến động thị trường BĐS & Nhận định của các chuyên gia về những diễn biến tiếp theo trong nửa cuối năm 2022.

Tại sự kiện, TS. Cấn Văn Lực cho rằng thị trường cuối năm sẽ tốt lên bởi các yếu tố then chốt sau:

Thứ nhất, vấn đề về pháp lý Tiến sĩ cho biết: Trong năm nay, Chính phủ dự kiến sẽ trình Quốc Hội sửa đổi 3 luật vô cùng quan trọng: Luật nhà ở, Luật đất đai, Luật kinh doanh bất động sản và một số điểm trong luật xây dựng. Pháp lý có vai trò quan trọng, kiến tạo thị trường phát triển liên quan trực tiếp đến việc điều tiết quan hệ cung cầu. Hàng nghìn dự án sẽ được vẫy gọi, hàng tỷ đô sẽ được đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế.

Thứ hai, Kinh tế Vĩ mô đang phục hồi. Lạm phát dự kiến được kiểm soát ở mức 4% trong năm 2022 (đối với châu Âu, tỷ lệ lạm phát cao gấp 2 lần sao với Việt Nam). Tháng 5 đã khép lại với nhiều điểm sáng trong bức tranh kinh tế. Đặc biệt, ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát và đảm bảo an sinh xã hội của Chính Phủ đã mang lại những kết quả khả quan trong bối cảnh thế giới đối mặt với lạm phát. Nhờ sự điều hành của chính sách tài khóa và tiền tệ, cũng đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào. Ông nhấn mạnh về kịch bản tăng trưởng kinh tế cho năm 2022 đạt từ 6,8 - 7,1% và 7% là một con số khả thi.

Thứ ba là vấn đề Tài chính, cụ thể là các dòng vốn đầu tư, thuế và phí bất động sản. Trong nền kinh tế luôn luôn có 4-5 dòng vốn khác nhau đầu tư vào bđs, ngoài ra còn có các dòng vốn khác chính là tiền tiết kiệm kiều hối của chúng ta quan tâm đầu tư vào bất động sản. Tiến sĩ kỳ vọng rằng trong tháng 7 chính phủ sẽ sớm sửa đổi Nghị Định 153 liên quan đến giao dịch trái phiếu. Và những tháng tới, kênh vốn, trái phiếu sẽ được khơi gợi tốt hơn.

Ông kết luận: “Tựu chung lại thị trường bđs sẽ tiếp tục tăng lên sau giai đoạn tương đối trầm lắng trong quý II vừa qua”.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, mặc dù mức độ quan tâm đến BĐS có dấu hiệu “giảm nhiệt” tại nhiều tỉnh thành trong quý 2/2022 so với cùng kỳ năm 2021 nhưng trong ngắn hạn giá BĐS sẽ có khả năng hạn hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác. 

Thị trường đất nền toàn quốc trong quý 2/2022 ghi nhận mức độ quan tâm ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn cao hơn 5% so với quý 2/2019 - thời kỳ trước dịch Covid-19. Ông nhận định “Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá BĐS tăng hay không là nhu cầu thị trường. 80% lượng giao dịch, tìm kiếm BĐS tập trung tại Hà Nội và TP.HCM. Tốc độ đô thị hóa từ hai đô thị này cao và đông dân cư, do đó nhu cầu về nhà ở vẫn cao.”

So sánh thị trường Hà Nội và TP.HCM

Lạc quan với đà phục hồi chung của nền kinh tế, ông Nguyễn Quốc Anh dự báo Thị trường BĐS sẽ trở nên tích cực trong nửa cuối năm nay. Và bất động sản chính là kênh đầu tư an toàn, thu hút dòng tiền ở thời điểm cuối năm. Ông nhấn mạnh, bất động sản là mũi nhọn của nền kinh tế, một bức tranh với gam màu sáng, cuối quý 3 đầu quý 4 thị trường sẽ phục hồi. Bên cạnh các yếu tố mà các chuyên gia đã chia sẻ, kinh tế thị trường sẽ tăng trưởng rất nhanh, sự kỳ vọng vào mức giá và biên độ lợi nhuận sẽ tăng trong thời gian tới”.

 

Các tin tức khác