14
11/2022

Cầu dây văng dài 1.4km - Màn lột xác của diện mạo xứ Thanh

Mới đây, 14/10/2022 Sở GTVT đã có văn bản về việc cung cấp một số thông tin liên quan đến việc đầu tư 4 dự án theo đề nghị của UBND huyện Quảng Xương. Một trong số đó là tuyến đường vành đai 3 nhánh Đông, có phần cầu dây văng vượt sông Mã dài 1,4km với kinh phí 3.200 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Những cây cầu dây văng không còn xa lạ đối với người dân Việt Nam. Không chỉ đẹp về mặt hình thức, những cây cầu ấy khi xuất hiện ở địa phương nào cũng đều trở thành biểu tượng gắn liền với niềm tự hào của những con sông chảy ngàn năm mà chúng bắc qua.

Có thể thấy, sự xuất hiện của dự án cầu Nhật Tân bắc qua sông Hồng (dòng sông của ngàn năm văn hiến) đã góp phần lớn đưa hình ảnh một Việt Nam phát triển và hội nhập tới gần hơn với bạn bè quốc tế.

Thêm vào đó là sự xuất hiện của cầu Trần Thị Lý bắc qua sông Hàn được đánh giá là cây cầu dây văng độc đáo bậc nhất Việt Nam với hệ thống dây văng 3 chiều đi cùng những trụ nghiêng tạo nên dáng cầu lạ mắt. Kết cấu này giúp cây cầu trông như một cánh buồm căng gió đang vươn ra biển lớn mang theo khát vọng phát triển của người Đà Nẵng.

Tương tự một số thành phố lớn trong cả nước, Thanh Hóa cũng được mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho dòng sông Mã dồi dào phù sa mà cũng mang đậm hào khí anh hùng một thời vẻ vang.

Dù có nhiều tiềm năng nhưng chưa phát triển được như kỳ vọng do thiếu sự kết nối với khu vực đô thị trung tâm. Qua thực tế đó UBND tỉnh Thanh Hóa đã và đang xem xét về việc xây dựng thêm cầu để kết nối hướng tới sự phát triển toàn diện, đồng đều của Thành phố.

Ngày 24/10/2022 vừa qua, Sở Kế Hoạch và Đầu Tư tỉnh Thanh Hóa đá có báo cáo với chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về đề nghị đầu tư dự án tuyến đường tránh Đông Quốc lộ 1A (đường vành đai 3) đoạn qua huyện Quảng Xương từ điểm giao Quốc lộ 1A phía Nam thị trấn Tân Phong đến điểm giao với đường Võ Nguyên Giáp thuộc phường Quảng Đông, TP Thanh Hoá.

Trong đó, đoạn qua địa bàn thành phố Thanh Hóa dài 8,5km với kinh phí khoảng 5.784 tỷ đồng gồm: phần cầu dây văng vượt sông Mã dài 1,4km với kinh phí 3.202 tỷ đồng; phần đường dài 7,1km với kinh phí 2.852 tỷ đồng.

Thông qua đó, vào ngày 1/11/2022, cầu dây văng dài 1.4km đã được UBND tỉnh Thanh Hóa bố trí số vốn là 2.500 tỷ đồng tại quyết định "Phê duyệt phương án sử dụng nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách cấp tỉnh năm 2021 và năm 2022".

Bên cạnh đó, đây là một trong những cây cầu dài nhất Thanh Hóa, nằm trên tuyến đường Vành đai 3 nhánh Đông tại bến Đò Đại thuộc phường Quảng Hưng và Hoàng Đại, thành phố Thanh Hoá. Cây cầu mang trong mình sứ mệnh góp phần mở rộng không gian phát triển của các đô thị ven Sông Mã, tăng cường giao thương hàng hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nói chung và của thành phố Thanh Hóa nói riêng.

Tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn lớn đầu tư xây dựng các siêu đô quy mô lớn, hiện đại phía bờ Bắc sông Mã thuộc địa phận các phường Tào Xuyên, Hoàng Long, Hoàng Đại, là động lực lớn đưa thành phố Thanh Hoá trở thành thành phố văn minh, thông minh, hiện đại.

Được biết, khi cây cầu hoàn thành và đi vào hoạt động ngoài ý nghĩa về mặt giao thương, giao thông còn có ý nghĩa rất lớn về mặt du lịch và là biểu tượng mới của xứ Thanh gắn liền với dòng sông Mã anh hùng.

Nguon: CafeF

Các tin tức khác