02
03/2023

Lãi suất đang giảm rất nhanh, lãi vay giảm mạnh hơn lãi huy động

Thông tin này được Tổng giám đốc một ngân hàng đưa ra tại Hội nghị kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp diễn ra mới đây tại Tp. Hồ Chí Minh.

Tại Hội nghị Kết nối Ngân hàng - Doanh nghiệp tại TP.HCM vừa qua, đại diện một doanh nghiệp cho rằng, hiện tại không ít đơn vị sản xuất kinh doanh đang phải đi vay vốn với lãi suất gần 20%/năm. Điều này đã gây áp lực không nhỏ lên các doanh nghiệp.

Vị này nói thêm, khi liên hệ ngân hàng để được giải trình về việc tăng lãi suất, các doanh nghiệp chỉ nhận được câu trả lời do lãi suất huy động tăng. Tuy nhiên, điều này là không hợp lý. Vì trong quan hệ ngân hàng với doanh nghiệp, các nhà băng không chỉ nhận về lãi vay mà còn là phí dịch vụ. Ngân hàng nên phát triển các nguồn ngoài lãi, thay vì đẩy toàn bộ gánh nặng từ chi phí huy động vốn tăng lên sang phía doanh nghiệp như hiện tại.

Đại diện doanh nghiệp này cũng dẫn chứng thực tế tại các quốc gia Âu Mỹ, tỷ trọng thu từ dịch vụ tại các ngân hàng luôn đóng vai trò chủ đạo.

Trả lời cho kiến nghị của doanh nghiệp, ông Lâm Việt Anh, Phó Giám đốc chi nhánh BIDV Chợ Lớn cho biết không có việc ngân hàng cho vay sản xuất kinh doanh với lãi suất gần 20%/năm.

Về lãi suất, ông cho rằng điều này phải theo tín hiệu thị trường, không thể chỉ áp đặt mệnh lệnh hành chính. Đầu vào cũng đã tác động không ít đến đầu ra. Đến thời điểm hiện tại, không ít ngân hàng cũng đã cho vay với lãi suất dưới 10%/năm.

“Tuy nhiên, cho vay phải dựa trên tổng hòa lợi ích, ngoài lãi suất thì ngân hàng còn có các phí dịch vụ. Nếu đem về lợi nhuận 2 bên cùng có lợi, ngân hàng sẵn sàng cho vay lãi suất dưới 10%”, ông Việt Anh chia sẻ.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc OCB tại hội nghị cũng cho rằng, không ngân hàng nào muốn cho vay với lãi suất cao. Vì điều này chỉ làm khó tình hình tài chính của doanh nghiệp và gây rủi ro nợ xấu cho ngân hàng.

“Tin tốt là lãi suất đang giảm rất nhanh. Trong đó, lãi suất cho vay giảm nhanh hơn lãi suất huy động. Trong vòng 3 tuần trở lại đây, hầu hết các ngân hàng đều đã giảm lãi suất huy động 0,2%. Hôm qua, hầu như các ngân hàng đều đồng loạt giảm lãi suất huy động 0,5% trên cả hệ thống ngân hàng. Dưới sự dẫn dắt của ngân hàng nhà nước lãi suất đang giảm rất nhanh. Tại OCB, cách đây 3 tuần chúng tôi đã giảm đồng loạt lãi suất 3% cho hầu hết khách hàng vay. Đặc biệt là cho khách hàng vay vốn lưu động và sản xuất kinh doanh. Hiện tại không khách hàng nào phải vay với lãi suất trên 10%”, ông Tùng thông tin.

Tổng giám đốc OCB nói thêm, ngân hàng có xem xét về tổng hòa lợi ích khi cấp tín dụng. Cụ thể, các nhà băng có thuật ngữ tỷ lệ TOI (tỷ số tổng thu nhập từ hoạt động) để đo lường hiệu quả. Trong công thức này, bên cạnh phần thu từ lãi, ngân hàng cũng đã tính thêm các phí dịch vụ khác. Tỷ lệ này là khác nhau giữa các ngân hàng.

“Ví dụ như tại OCB con số này là 2%. Trong đó đã bao gồm cả phí và lãi suất. Nếu doanh nghiệp đem về nhiều phí cho ngân hàng, đôi khi chênh lệch giữa lãi suất đi vay và lãi suất huy động chỉ có 1%”, ông Tùng cho biết.

Ngoài ra, hiện tại OCB cũng tham gia vào một số hệ sinh thái doanh nghiệp. Tại đó, lãi suất đi vay của các doanh nghiệp, kể cả nhóm công ty vừa và nhỏ cũng rất thấp. Vì sau khi thu được phí dịch vụ, ngân hàng sẽ phân phối lại một phần để giảm lãi suất cho các doanh nghiệp trong hệ sinh thái. Giúp giảm không ít chi phí sử dụng vốn cho doanh nghiệp.

“Tôi nghĩ rằng, phần lớn ngân hàng thương mại đang rất mở. Lãi suất càng thấp, người mua càng nhiều, ngân hàng càng bán được nhiều hàng”, ông Tùng chia sẻ.

Văn Tuệ

Nhịp sống thị trường

Các tin tức khác