03
03/2023

Lãi suất cho vay mua bất động sản sẽ giảm?

Bước sang năm 2023, đặc biệt nửa cuối tháng 2/2023, một số ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất huy động. Nhiều kỳ vọng từ giới đầu tư, lãi suất huy động giảm sẽ kéo theo lãi suất cho vay mua nhà hạ nhiệt theo.


Bước sang năm 2023, đặc biệt nửa cuối tháng 2/2023, một số ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất huy động. Nhiều kỳ vọng từ giới đầu tư, lãi suất huy động giảm sẽ kéo theo lãi suất cho vay mua nhà hạ nhiệt theo.
Tại buổi tọa đàm "Điểm sáng trong cơ chế, chính sách cho thị trường Bất động sản Việt Nam 2023", TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - tiền tệ Quốc gia lý giải về tình trạng lãi suất cho vay bất động sản ở Việt Nam luôn cao hơn so với các nước như Mỹ, Pháp, Australia xuất phát từ mức độ rủi ro của nền kinh tế, rủi ro doanh nghiệp và giao dịch ở Việt Nam rất cao. Theo TS. Lực, thị trường bất động sản chủ yếu là đầu cơ, nên xuất hiện nhiều rủi ro.
Dự báo về lãi suất cho vay bất động sản trong thời gian tới, TS. Cấn Văn Lực phân tích các chỉ số liên quan. Cụ thể, lạm phát tại Việt Nam trong năm nay có thể thấp hơn thế giới một chút. Thông thường, lạm phát ở Việt Nam vẫn luôn cao so với thế giới. Chi phí giao dịch toàn bộ nền kinh tế Việt Nam là rất cao, điều này đã đội giá lên rất lớn. Điển hình rõ nhất đó là chi phí khi mua bất động sản. Cuối cùng là lãi suất gửi tiền đang rất cao, kéo theo lãi vay tăng cao.
Về giải pháp kéo lãi vay xuống, TS. Lực cho rằng, cần phải có lộ trình từ từ. “Trong khi đó, NHNN vẫn muốn người dân nhận lãi suất dương, tức mức lãi gửi ngân hàng luôn nằm trên mức kỳ vọng lạm phát tại Việt Nam", ông nhấn mạnh.
Ngoài ra, TS. Lực cho rằng, theo phân nhóm rủi ro từ NHNN đối với các khoản vay, việc đầu tư kinh doanh bất động sản phải chịu sự rủi ro 200%, gấp đôi so với những lĩnh vực khác. Do đó, ông Lực đề nghị NHNN cần phân nhóm chỉ số rủi ro theo phân khúc bất động sản. Trên cơ sở này, ông Lực kỳ vọng lãi suất vay ở các phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực sẽ giảm nhẹ.
Cũng theo ông Lực, với động thái giảm lãi suất huy động từ các ngân hàng, lãi suất cho vay có thể giảm, tạo điều kiện cho khách vay.
Đồng thời, với động thái giảm lãi suất huy động từ các ngân hàng, ông dự báo năm nay lãi suất có thể sẽ giảm, tạo điều kiện cho khách vay.
Theo TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, những vấn đề về tín dụng mà chúng ta đã gặp trong tháng 10, 11/2022 hầu như đang được Chính phủ từng bước giải quyết khá tốt. Như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng phát biểu hồi cuối năm, chúng ta đã kiểm soát được lãi suất, kiểm soát được vấn đề tín dụng và đáo hạn trái phiếu và đó là bức tranh đã rõ ràng, chắc chắn chứ không phải nói suông. Có thể nhận định, hết quý I/2023 dòng vốn sẽ đi vào doanh nghiệp tốt, hết quý II/2023 lãi suất tiền gửi và cho vay sẽ trở về ổn định như năm 2019. 
Ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc R&D DKRA Vietnam cho rằng, nếu lãi suất cho vay tiếp tục duy trì ở mức cao như hiện nay (12 - 14%/năm) hoặc leo thang, áp lực lên giá bán cũng như thanh khoản thị trường sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao do người bán chấp nhận hạ giá bán, kỳ vọng để bán được sản phẩm trong khi người mua càng tỏ ra thận trọng hơn trong quyết định xuống tiền mua bất động sản thời điểm hiện nay. Vòng luẩn quẩn này có thể khiến thị trường rơi vào suy thoái trên diện rộng.
Theo: Nhịp sống thị trường

Các tin tức khác