2020 Chọn mua nhà trả góp hay thuê nhà??

Người trẻ hẳn ai cũng mong muốn phấn đấu có 1 căn nhà cho riêng mình. Nhưng với thu nhập còn hạn chế, lựa chọn thuê nhà hay vay tiền mua nhà với số lãi tương đương tiền thuê nhà hàng tháng đang là bài toán khiến nhiều người phải đau đầu cân nhắc.
TRƯỜNG HỢP BẠN LÀ NGƯỜI ĐI THUÊ NHÀ

Hiện nay, hầu hết mọi người đi thuê nhà đều ở một trong các hình thức như : thuê một căn hộ chung cư, căn hộ tập thể, có thể thuê riêng một ngôi nhà hoặc các lựa chọn khác.

Thực tế thì chúng ta mất 1 khoản thuê nhà hàng tháng nhưng chưa chắc đã có được không gian sống thoải mái, lý tưởng. Khi thuê nhà, người thuê phải đứng trước rất nhiều mối lo lắng như tìm nhà cho thuê ở đâu cho thuận tiện, thuê căn nhà như thế nào, nội thất ra sao, giá thuê bao nhiêu và các khoản chi phí dịch vụ phát sinh như thế nào,.

Ngoài ra, chủ nhà có thể tăng giá thuê theo thị trường nếu muốn và khi đó chi phí thuê nhà tăng lên, điều này luôn là nỗi lo lắng thường niên của người đi thuê nhà.

Thậm chí chủ nhà có thể đá bạn đi bất cứ lúc nào bởi vì vô vàn lý do. Chuyển nhà và đồ đạc nhiều khiến nội thất sinh hoạt dễ xuống cấp, hoặc bạn chỉ dám mua những đồ nội thất tạm bợ.

Chủ nhà có quyền đưa ra các giới hạn cho gia đình bạn, như là không nuôi chó mèo, không bật to nhạc hoặc trang trí lại căn phòng. Gia đình bạn cũng không được chuyển đổi mục đích sử dụng căn phòng (cho thuê lại, làm văn phòng công ty) vì bạn là người đi thuê

Vậy lợi ích của việc thuê nhà nằm ở đâu ?

Tất nhiên đó chính là vấn đề tài chính, bạn không cần có nhiều tiền để có một không gian sinh sống. Số tiền để mua một căn hộ chung cư có thể đủ để cả gia đình thuê nhà trong vòng 20 – 30 năm. Bạn cũng có thể di chuyển tự do sang các khu vực sinh sống khác thuận lợi hơn (nếu muốn).

Về chi phí nội thất, bạn cũng có thể giảm chi phí mua sắm khi chủ nhà đồng ý cho sử dụng đồ dùng gia đình, hoặc sữa chửa các thiết bị cũ và tiếp tục sử dụng


TRƯỜNG HỢP BẠN LÀ NGƯỜI MUA NHÀ

Người Việt Nam luôn có câu “ an cư lạc nghiệp”, vì thế ai cũng hy vọng sớm có được ngôi nhà của riêng họ. Sở hữu một ngôi nhà, tức là bạn đã yên bề cuộc sống, có thể hoàn toàn tập trung cho sự nghiệp và con cái. 

Theo các chuyên gia tài chính, với số tiền hàng tháng mà bạn chi trả cho chủ nhà cho thuê thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình một căn nhà cho riêng mình. Tuy nhiên, ở mức thu nhập trung bình, hoặc trung bình khá thì mua chung cư trả góp là lựa chọn tối ưu nhất cho bạn

Thay vì tốn tiền hàng tháng thuê nhà, với việc mua nhà trả góp, bạn vẫn chỉ phải bỏ ra số tiền tương đương với thuê nhà nhưng sau vài năm nó laiị trở thành tài sản của bạn. Hơn nữa tâm lý sau khi mua được ngôi nhà riêng, cuộc sống vẫn thoải mái vui vẻ hơn.

Tuy nhiên để được là chủ sở hữu hoàn toàn của căn nhà thì chỉ khi bạn thanh toán được tất cả các khoản nợ (bao gồm tiền vay ngân hàng và khoản thế chấp từ chính căn nhà đã mua).  Nên có phương án tài chính tốt để đảm bảo tiền gốc và lãi hàng tháng đóng ngân hàng không ảnh hưởng đến chi tiêu gia đình

Có thể tóm lược những nhược điểm của việc mua nhà như sau:

  • Bạn phải chuẩn bị 1 khoản tiền nhất định, ít nhất là 30% giá trị căn hộ cần mua

  • Phải chuẩn bị tiền để sửa chữa cho cả vùng bên trong và bên ngoài ngôi nhà

Vậy lợi ích của việc mua nhà là gì ?

  • Bạn có được vốn sở hữu từ việc làm chủ căn hộ của mình. Vốn sở hữu bao gồm khả năng vay thế chấp trên chính ngôi nhà hiện tại.

  • Bạn hoàn toàn có thể thiết kế căn hộ theo sở thích, mong muốn và tín ngưỡng của mình.

  • Bạn xây dựng mối quan hệ lâu dài với hàng xóm láng giềng và với khu dân cư bạn sinh sống

  • Ngoài ra khi có địa chỉ hộ khẩu cố định, các ngân hàng sẽ tin tưởng bạn trong các trường hợp vay vốn khác.

Thực tế, nếu chịu khó tìm tòi và có sự chuẩn bị tốt, thì mua nhà vào thời điểm này khá tốt, bởi giá của nhiều dự án chung cư đang chững lại, nhiều dự án tung ra các chương trình hỗ trợ người mua nhà rất tốt. Dẫu vậy, điều quan trọng là phải biết tính toán bài toán tài chính sao cho phù hợp. Cụ thể, số tiền phải trả (cả gốc và lãi vay) hàng tháng cho ngân hàng nằm phải trong thu nhập tối thiểu của mình


Phép tính thực tế

Thời điểm hiện tại, một căn hộ chung cư Xuân Mai Tower tại Thanh Hóa có thể bán với giá khoảng 700 triệu với căn hộ 2 phòng ngủ, và giá thuê tại đây là khoảng 5 triệu/ tháng. 

Căn nhà Mơ ước, mà 2 vợ chồng muốn mua và ở, có giá bán cuối cùng là 700 triệu. Nếu hai vợ chồng chọn phương án mua, họ sẽ dùng 210 triệu để trả trước, và vay ngân hàng 490 triệu trong vòng 15 năm.

Lãi vay khoảng 8%/năm. Theo đó, trong 15 năm, hàng tháng gia đình X sẽ trả góp lãi vay và một phần gốc cho ngân hàng, số tiền khoảng 4 triệu - 5tr 1 tháng. Lại bằng số tiền bạn bỏ ra để thuê nhà

Sau 15 năm, gia đình X hết nợ với ngân hàng. Hai vợ chồng, gia đình X hiện đang có thu nhập là 20 triệu/tháng, mà lại tăng 5% mỗi năm, nên họ tự tin là sẽ trả được số tiền trả góp này hàng tháng trong 15 năm mà không gặp khó khăn nào lớn cả


Kết luận:


Suy cho cùng thì nếu vay mua nhà trả góp 20 năm với mức thu nhập phù hợp với gia đình bạn thì việc mua căn hộ cho vay trả góp là việc hợp lí và tốt hơn thuê nhà để ở. Để tránh việc phá vỡ can bằng tài chính hãy cân nhắc lựa chọn gói tín dụng ít áp lực với khoản vay và nợ gốc trả hàng tháng bằng tiền đi thuê nhà. Lí tưởng nhất là không vay quá 50% giá trị của căn nhà cũng như tiền trả nợ hàng tháng không được quá 50% mức lương thu nhập của gia đình bạn. Bài toán này tóm gọn trong công thức “ở trọ mất tiền, mua căn hộ bằng tiền thuê nhà tích lũy được tài sản”.


Vậy sau bài viết này, hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Nên ở nhà thuê hay mua nhà trả góp?”


Liên hệ tư vấn chung cư Xuân Mai Tower tại Thanh Hóa hotline : 034.642.4444


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *